Van cầu hơi là gì? cấu tạo nguyên lý hoạt động van cầu? ứng dụng

Van cầu hơi là gì?

Dòng van cầu hơi là một loại van được sử dụng để điều khiển dòng khí, hơi nước hoặc chất lỏng trong các hệ thống ống dẫn. Nó được gọi là “van cầu” vì nó có hình dạng giống như một quả cầu với một lỗ khoan chính, và có thể xoay để điều khiển dòng chất lưu thông qua ống.

Van-cau-hoi-10FCJ-2-TheGioiVanCongNghiep.com.vn

Van cầu hơi được thiết kế để chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao, do đó nó thường được sử dụng trong các hệ thống dẫn hơi, khí và nước nóng. Với cấu trúc đơn giản, van cầu hơi có thể được vận hành bằng tay hoặc bằng động cơ để điều khiển dòng chất lưu. Ngoài ra, van cầu hơi còn được trang bị các tính năng bảo vệ, như van an toàn hoặc van giảm áp, để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, van cầu hơi có nhiều loại kết nối khác nhau, bao gồm kết nối mặt bích, ren hoặc hàn. Nó cũng có nhiều kích thước và vật liệu khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của các ứng dụng khác nhau.

Tóm lại, dòng van cầu hơi là một giải pháp hiệu quả cho việc điều khiển dòng khí, hơi nước hoặc chất lỏng trong các hệ thống ống dẫn với áp suất và nhiệt độ cao.

Cấu tạo nguyên lý hoạt động van cầu

Van cầu là một loại van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong ống dẫn bằng cách sử dụng một cánh quay hình cầu.

Cau-tao-Van-cau-hoi-TheGioiVanCongNghiep.com.vn

Cấu tạo của van cầu bao gồm:

  1. Thân van: Là bộ phận chính của van, được làm từ kim loại hoặc nhựa. Thân van có các đầu nối để kết nối với đường ống.

Cấu tạo của van cầu được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, đặc biệt là trong các hệ thống đường ống dẫn khí và dầu. Dưới đây là một số chất liệu thông dụng được sử dụng để sản xuất van cầu:

Van cầu hơi thép: Thép không gỉ là một chất liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất van cầu. Nó có khả năng chống ăn mòn và ổn định ở nhiệt độ cao.

Van cầu đồng: Đồng là một chất liệu phổ biến khác được sử dụng để sản xuất van cầu. Nó có khả năng chống ăn mòn và có độ dẫn nhiệt tốt

Van cầu hơi nhôm: Nhôm được sử dụng trong sản xuất van cầu như một giải pháp kinh tế. Nó có khả năng chống ăn mòn và nhẹ hơn so với thép.

  1. Cánh van: Là bộ phận quan trọng nhất của van cầu. Nó có hình cầu và được gắn vào trục quay. Cánh van có thể xoay 90 độ để mở hoặc đóng van.
  2. Trục quay: Kết nối cánh van với tay quay. Trục quay được đặt trong thân van và có thể quay để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.
  3. Tay quay: Là bộ phận nằm bên ngoài của van, được dùng để xoay trục quay và điều khiển việc mở hoặc đóng van.

Nguyên lý hoạt động của dòng van cầu hơi

Nguyên lý hoạt động của van cầu là khi cánh van được xoay từ vị trí đóng sang vị trí mở hoặc ngược lại, nó sẽ làm thay đổi đường ống dẫn, tạo ra một đường ống lớn hơn hoặc nhỏ hơn, và do đó điều chỉnh lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong đường ống. Khi cánh van đóng, không có chất lỏng hoặc khí chảy qua van, còn khi cánh van mở, chất lỏng hoặc khí sẽ chảy qua van một cách tự do. Do đó, van cầu được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

Ứng dụng của van cầu hơi trong đời sống hiện nay

Van cầu được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, xây dựng, cấp nước và xử lý nước thải. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của van cầu:

van-cau-hoi-chinh-hang-gia-re-tai-the-gioi-cong-nghiep
  1. Cấp nước và xử lý nước thải: Van cầu được sử dụng trong các hệ thống cấp nước và xử lý nước thải để điều chỉnh lưu lượng nước và các chất lỏng khác trong các đường ống dẫn.
  2. Công nghiệp hóa chất: Van cầu được sử dụng trong các quy trình sản xuất hóa chất để điều chỉnh lưu lượng và áp suất chất lỏng.
  3. Công nghiệp dầu khí: Van cầu được sử dụng trong các quy trình khai thác dầu khí để điều chỉnh lưu lượng và áp suất chất lỏng.
  4. Công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Van cầu được sử dụng trong quá trình sản xuất và đóng chai các sản phẩm thực phẩm và đồ uống để điều chỉnh lưu lượng.
  5. Xây dựng và kỹ thuật: Van cầu được sử dụng trong các hệ thống HVAC (heating, ventilation and air conditioning) để điều chỉnh lưu lượng khí và nước.
  6. Năng lượng: Van cầu được sử dụng trong các nhà máy điện để điều chỉnh lưu lượng nước và hơi nước trong các đường ống.

Trên đây là một số ứng dụng phổ biến của van cầu, tuy nhiên còn nhiều ứng dụng khác tùy thuộc vào nhu cầu của từng ngành công nghiệp và ứng dụng cho các hệ thống cụ thể.

Đơn vị cung cấp các dòng van cầu hơi công nghiệp chính hãng

Thế giới van công nghiệp chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp van cầu hơi hàng đầu khu vực miền Nam nói riêng và thị trường Toàn Quốc nói chung. Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc… Hàng hóa đầy đủ giấy tờ CO – CQ – Catalogue. Chế độ bảo hành sản phẩm 12 tháng chính hãng 1 đổi 1 nếu có lỗi của hãng sản xuất.

Ngoài dòng van cầu hơi, chúng tôi còn cung cấp các dòng van công nghiệp chính hãng như:Van bi, van 1 chiều, van cầu hơi, van cổng/cửa, van bướm, van điều khiển khí nén,Y lọc, Rọ bơm… của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới KITZ – Nhật BảnSamwoo – Hàn quốc, Kosaplus – Hàn Quốc, Wonil –  Korea, Joeun – Hàn Quốc, ARV –  Malaysia

Thế giới van công nghiệp chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *